Thi công tấm alu có ron và liền mí cực đơn giản chỉ với 7 bước

Hướng dẫn thi công tấm alu có ron và liền mí

Những ai quan tâm đến việc làm biển quảng cáo thì chắc hẳn đều đã nghe qua về “alu”. Tấm alu hay còn có tên gọi khác là tấm nhôm alu, tấm ốp nhựa alu là viết tắt của chữ aluminium. Và đặc biệt đây là một vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm biển quảng cáo. Nếu bạn đang muốn tìm một vật liệu thích hợp để thiết kế biển hiệu thì không thể bỏ qua nó. Để có một biển hiệu đẹp thì việc thi công tấm alu cũng cần phải tuân theo các quy trình cụ thể. Hôm nay Mạnh Hùng sẽ chia sẻ để bạn hiểu thêm về quy trình thi công nhé!

bien-quang-cao-alu
Biển quảng cáo alu cỡ lớn do Mạnh Hùng thi công

1.Hàn khung sắt để thi công tấm alu

Bước đầu tiên trong quá trình thi công đó là hàn khung sắt. Để có thể có một biển hiệu cửa hàng bằng alu thật đẹp thì chúng ta phải có một tấm khung thật chắc chắn.

Thông thường khung sắt dùng để thi công alu sẽ dùng các khung sắt được sơn tĩnh điện. Khung này nên sử dụng loại sắt không rỉ sét, độ dày từ 0,1mm trở lên. Quá trình hàn khung sắt phải cẩn thận, đủ chắc chắn để chịu được lực khi đưa tấm alu lên.

2.Đo đạc, cắt tấm alu theo kích thước bản vẽ thi công

Hiện nay để tiện cho việc cắt, tạo hình nên kích thước của tấm alu hay rơi vào khoảng 1120x2440mm. Kích thước này giúp tận dụng tối đa, tránh cho việc bị lãng phí vật liệu khi cắt, ghép.

Khi đo, cắt tấm alu cần có sự tập trung và chính xác cao. Vì nếu chỉ chênh lệch dù chỉ vài mm cũng có thể làm lệch kích thước biển quảng cáo so với thiết kế. Và kích thước miếng alu cũng phải vừa với kích thước khung đã hàn trước đó. Nếu không sẽ rất khó cho việc thi công sau này.

3.Mài nhẵn các góc alu và bề mặt thi công tấm

Mài nhẵn góc alu hay còn được gọi là phay là một công đoạn quan trọng trong quy trình. Đó là công đoạn tiến hành phay các góc, cạnh và điểm giáp

nối của các tấm alu. Muốn biển quảng cáo trông đẹp và dễ cho việc ghép thì các góc và bề mặt phải nhẵn, mịn.

Để làm được việc này thì chúng ta cần phải sử dụng một loại máy chuyên dụng. Hay thấy nhất là loại máy DONGCHENG DMP02-6 hoặc máy mài góc AMAXTOOL 100-03… Đây là các loại máy nhẹ, tiện cho việc cầm tay khi mài góc.

 

quy-trinh-thi-cong-alu
Máy phay DongCheng DM02-6 chuyên dụng

4.Dán băng keo, điểm silicon

Bước tiếp theo là dán băng keo xốp 2 mặt lên khung vừa hàn. Việc dán băng keo giúp cố định tấm alu. Và để chắc chắn hơn chúng ta sử dụng thêm silicon. Việc dán băng keo và điểm silicon phải được làm cẩn thận. Sau cho bao phủ kín bề mặt khung sắt để có thể giữ cố định được tấm alu sau này.

5.Tiến hành ốp alu

Sau khi đã hoàn thành các việc dán băng keo, điểm silicon chúng ta tiến hành ốp alu lên khung sắt. Khi thi công tấm alu phải được ốp thẳng hàng, ngay ngắn lên khung sắt. Cần phải chú ý trong khi ốp tấm alu, tránh việc ốp bị lệch, phải gỡ ra làm lại sau này.

Một điểm quan trọng trong bước ốp alu là phải chú ý cân chỉnh sao cho khớp giữa các mối nối. Để biển quảng cáo đẹp thì các tấm alu cần phải thật khớp với nhau, không nhìn thấy điểm ghép nối.

bien-quang-caoalu-dep
Một số tấm alu do Mạnh Hùng ốp

6.Khoan và bắt vít định vị

Sau khi những tấm alu đã được ốp lên khung sắt thì việc tiếp theo là phải khoan và bắt vít định vị chúng lại với nhau. Việc bắt vít này để cố định lại tấm alu và khung sắt. Đảm bảo cho độ bền của sản phẩm.

thi-cong-bien-hieu-alu
Quá trình thi công biển quảng cáo Mạnh Hùng

7.Lột lớp bảo vệ alu và bắn chỉ ron

Với 6 bước trên là chúng ta đã hoàn thành các công đoạn quan trọng nhất trong quy trình thi công alu. Việc còn lại chỉ là lột lớp bảo vệ và bắn chỉ ron. Thông thường khi thi công biển quảng cáo, Mạnh Hùng thường sử dụng silicon để làm ron chỉ alu. Nhờ vào việc silicon có đa dạng màu sắc nên các tấm biển quảng cáo trông sẽ đẹp hơn, không bị lộ các đường nối và đinh vít.

bien-alu-dep
Biển quảng cáo bằng alu cỡ lớn
yody-vsip-thuy-nguyen
Thi công tấm alu

Trên đây Mạnh Hùng đã giới thiệu đến các bạn 7 bước cơ bản trong quy trình thi công tấm alu có ron và liền mí. Thật là đơn giản đúng không nào! Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc hay có nhu cầu làm biển quảng cáo alu thì hãy gọi ngay theo số holine. Đội ngũ tư vấn viên Mạnh Hùng luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Để biết thêm thông tin, hãy theo dõi ngay trang facebook của chúng tôi. Mạnh Hùng cảm ơn quý khách đã tin tưởng và ủng hộ!