Phân loại tem nhãn, đặc điểm các loại tem nhãn

Cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các loại tem nhãn có trên thị trường. Phân loại tem nhãn và đặc điểm của mỗi loại.

1. Phân loại tem nhãn theo ngành hàng

Phân loại tem nhãn sản phẩm

Tem nhãn sản phẩm gồm có các thông tin như sau:

Thương hiệu sản phẩm,  nguồn gốc xuất xứ, giá bán, ngày sản xuất, địa điểm sản xuất,…

Có thể in mã vạch mã hóa sản phẩm trên tem nhãn sản phẩm.

Thường được in nhiệt trực tiếp lên tem nhãn giấy (cuộn) hay in flexo.

Tem nhãn phụ

Tem phụ là những loại tem đi kèm với những sản phẩm nhập khẩu. Qua đó, phân loại tem nhãn phụ cũng được chia ra thành các loại như: tem hoa quả, tem bánh kẹo, tem lương thực, rau củ quả,…

Tem nhãn mã vạch

Là một loại mã phù hợp với thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Những lợi ích của tem nhãn mã vạch mang lại không ít gồm:

Tính chính xác: đối với tem nhãn mã vạch, mỗi mã là một đoạn mã hóa khách nhau và sẽ không có sự trùng lặp hay nhầm lẫn đối với loại hàng hóa khác. Loại tem nhãn nay ngày càng được sử dụng và áp dụng rộng rãi vì những hiệu quả mà nó mang lại.

Tem nhãn hàng hóa

Hàng hóa được phân loại tem nhãn nhằm mục đích để biết được nguồn gốc, nhãn hiệu của sản phẩm. Tem nhãn hàng hóa cũng được quy định một số điểm cụ thể để có thể phân biệt thông qua các yếu tố:

  • Vị trí: tem nhãn được gắn trực tiếp lên sản phẩm, bao gồm các thông tin cần thiết về sẩn phẩm. Để người tiêu dùng có thể nắm được các thông tin về sản phẩm, địa điểm, thời gian sử dụng,…

Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.

  • Kích thước: Theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 của Nghị định, phân loại tem nhãn theo kích thước do doanh nghiệp và tổ chức tự xác định kích thước của tem nhãn nhưng cần tuân thủ theo quy định đã đề ra.
  • Màu sắc: Màu sắc, chữ viết, các ký kiệu được ghi trên tem nhãn cần rõ ràng, dễ nhìn. Màu sắc phải tương phản với màu sắc của màu nền để có thể dễ nhìn.

Tem nhãn trái cây

Với sự phát triển của ngành thương mại ngày nay, trái cây không chỉ được buôn bán ở trong nước mà cũng được xuất khẩu đi nhiều nước cũng như đi các tỉnh thành. Việc phân loại tem nhãn trái cây và được gắn vào các sản phẩm trái cây sẽ dễ dàng kiểm xoát hàng hóa, bán hàng, nguồn gốc xuất xứ. Từ đó thuận tiện hơn trong việc quản lý kinh doanh.

2. Phân loại tem nhãn theo vật liệu

Tem nhãn giấy   

Là một loại chất liệu được sử dụng phổ biến. Tiết kiệm chi phí sản xuất nhất đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp, chưa có vốn nhiều.

Tem nhãn giấy có cấu trúc gồm:

  • Một mặt được tráng sẵn lớp keo tự dính
  • Mặt còn lại là mặt giấy để in lên.

Mặt giấy để in còn có thể được phủ một lớp màng bóng để chống thấm nước. Tránh tác động của môi trường bên ngoài. Tạo vẻ bắt mắt cho tem nhãn sản phẩm.

Tem decal

Có đặc tính vượt trội hơn so với tem nhãn giáy trong phân loại tem nhãn về chất liệu. Tem nhãn decal có màu sắc đẹp hơn, có độ bền cao, chống nước. Khả năng chịu nhiệt tốt, dễ dàng dán cũng như gỡ.