Con dấu vuông là gì? Con dấu vuông và con dấu tròn khác nhau thế nào?

Khac-dau-hai-phong

Con dấu vuông là gì? Con dấu vuông và con dấu tròn khác nhau thế nào?

Con dấu là một vật dụng không thể thiếu trong văn phòng của mỗi công ty, doanh nghiệp. Hiện nay ngoài mẫu dấu tròn truyền thống thì có nhiều công ty còn sử dụng thêm mẫu dấu vuông. Vậy con dấu vuông là gì? Dấu vuông được sử dụng trong trường hợp nào, có giá trị pháp lý không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn, hãy theo dõi nhé!

1.So sánh con dấu vuông và con dấu tròn:

Trên các văn bản hiện nay thì thường sử dụng 2 mẫu dấu chính, là mẫu dấu tròn và mẫu dấu vuông. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại con dấu này xem có điểm gì khác nhau nhé!

con-dau-vuong-oval-elip
Mẫu con dấu vuông trong công ty

1.1.Dấu tròn là gì:

Con dấu tròn được dùng để thể hiện giá trị pháp lý của công ty, doanh nghiệp. Để con dấu có giá trị sử dụng thì công ty, doanh nghiệp phải đăng kí trên cơ quan công an. Sau khi nhận được xác nhận của cơ quan công an thì con dấu mới có thể sử dụng. Con dấu tròn do công ty phát hành và cũng chính là một khẳng định về mặt pháp lý của công ty.

Theo quy định mới tại Luật doanh nghiệp 2014, thì các công ty có toàn quyền quy định về hình thức, số lượng con dấu. Tuy nhiên, nội dung con dấu vẫn phải đảm bảo có đủ tên và mã số doanh nghiệp.

1.2.Con dấu vuông là gì:

Các loại dấu như dấu chức danh, dấu mã số thuế, dấu logo… các công ty thường sử dụng mẫu dấu vuông. Con dấu hình vuông vẫn có giá trị pháp lý như con dấu tròn khi công ty có đăng ký. Thông thường sẽ là đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông tin đăng ký sẽ được đăng tải lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mẫu con dấu vuông có thể sử dụng trong phạm vi nội bộ công ty doanh nghiệp. Như thế, nó sẽ không phải chịu sự quản lý của nhà nước, công ty có thể chủ động sử dụng.

khac-dau-manh-hung
Con dấu vuông mã số thuế công ty

2.Giá trị pháp lý của con dấu vuông và con dấu tròn:

Chắc chắn đọc các thông tin trên sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng: Con dấu vuông có giá trị pháp lý không? Dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Trước khi Luật doanh nghiệp 2014 ra đời, mẫu dấu sử dụng trong công ty bắt buộc phải là hình tròn, dùng mực đỏ. Và mỗi doanh nghiệp chỉ được sử dụng một con dấu duy nhất. Nếu công ty muốn sử dụng thêm 1 con dấu thì phải đăng ký và có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra 2 mẫu dấu phải có dấu hiệu riêng biệt để phân biệt. Ta có thể thấy trước năm 2014, việc sử dụng con dấu của các công ty, doanh nghiệp phải tuân theo quy định nghiêm ngặt của pháp luật.

Sau ngày 01/07/2015, Luật doanh nghiệp 2014 có chỉnh sửa các quy định về con dấu của doanh nghiệp. Thay đổi tiêu biểu là doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu công ty mình. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu, đa dạng về hình dáng với nội dung giống nhau.

Tóm lại, hiện nay con dấu tròn và con dấu vuông có giá trị pháp lý ngang nhau. Doanh nghiệp có thể tự quyết định việc sử dụng con dấu tròn hay vuông cho công ty của mình. Mẫu con dấu chỉ cần được đăng ký với cơ quan nhà nước và được đăng tải thông báo trên cổng thông tin quốc gia.

3.Khi nào công ty nên thay đổi con dấu:

con-dau-Shiny
Mẫu con dấu đẹp

Hiện nay thì các công ty được tự do về việc quyết định lựa chọn con dấu cho công ty mình. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp công ty nên thay đổi về con dấu như:

  • Khi công ty thay đổi tên.
  • Công ty thay đổi về địa chỉ, dù là đổi sang quận khác với địa chỉ cũ.
  • Khi công ty có sự thay đổi, điều chỉnh về mã số thuế.
  • Khi công ty muốn thay đổi hình thức con dấu đã đăng ký trước đây.
  • Khi mất hoặc con dấu cũ đã có dấu hiệu bị mòn, méo về hình dạng, chất lượng không còn tốt để sử dụng.

Trong những trường hợp trên thì công ty nên thay đổi con dấu. Việc thay đổi con dấu là hoàn toàn cần thiết. Con dấu thể hiện tính pháp lý của công ty, là bộ mặt của công ty trên các văn bản. Vậy nên khi công ty thay đổi thông tin như địa chỉ, tên, mã số thuế thì cần phải thay đổi con dấu. Đây đều là những nội dung quan trọng trên con dấu, ảnh hưởng đến tính pháp lý của công ty. Việc thay đổi đó để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của văn bản trong công ty.

4.Một số mẫu con dấu vuông phổ biến:

Bạn là chủ doanh nghiệp và đang muốn làm một con dấu vuông cho công ty nhưng chưa tìm được địa điểm khắc dấu uy tín? Hãy liên lạc ngay với công ty Quảng cáo Mạnh Hùng, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với sản phẩm.

Con dấu vuông có nhiều mẫu mã, kích thước hơn con dấu tròn thông thường. Các công ty thiết kế sẽ tùy theo mục đích sử dụng, yêu cầu của khách hàng để đưa ra những mẫu con dấu phù hợp.

Mẫu con dấu vuông thường có dạng hình chữ nhật, hình vuông với những kích thước như: 22 x 58mm, 42 x 42mm, 38 x 38mm… Hãy liên lạc với Mạnh Hùng để được tư vấn kĩ hơn về lựa chọn mẫu con dấu cho công ty nhé!

Dưới đây là một số mẫu con dấu vuông phổ biến do chúng tôi sản xuất đang được nhiều công ty sử dụng:

con-dau-vuongkhac-dau-cua-hang-768x1024  dau-vuong-doanh-nghiepcon-dau-cong-tycon-dau-vuong-depcon-dau-vuong-depcac-con-dau-vuong

5.Báo giá làm con dấu vuông:

Mẫu dấu vuông có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Giá thành làm con dấu sẽ tùy thuộc vào kích thước dấu, màu mực sử dụng. Giá thành của con dấu sẽ dao động từ 50.000đ đến hơn 200.000đ tùy từng loại. Thông thường mẫu dấu có kích thước nhỏ sẽ có giá thành thấp hơn chỉ 60.000đ đến 100.000đ. Các mẫu dấu kích thước lớn từ 22x58mm với nhiều nội dung hơn thì giá thành sẽ cao hơn.

khac-dau-dep

Như các bạn đã thấy, mẫu dấu vuông rất đa dạng về kích cỡ, hình dáng. Vậy nên, hiện nay chưa có bảng giá chính xác nhất của việc khắc dấu. Khi bạn sử dụng dịch vụ khắc dấu Mạnh Hùng, bạn sẽ được tư vấn về các mẫu dấu, kích thước cũng như giá thành hợp lí nhất.

Nếu bạn đang có dự định khắc dấu vuông, hãy liên lạc qua số hotline hoặc facebook của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và báo giá chi tiết nhất về việc làm con dấu!